Báo cáo Meadows về giới hạn của tăng trưởng: 40 năm sau và lời cảnh báo cuối cùng

BÁO CÁO MEADOWS VGIỚI HẠN CỦA TĂNG TRƯỞNG: 40 NĂM SAU VÀ LỜI CẢNH BÁO CUỐI CÙNG

(Đài truyền hình Arté Pháp – Đức, năm 2013)

"Những tác động lên môi trường từ thái độ tiêu dùng và phương pháp sản xuất mà Cộng đồng thế giới ghi nhận hôm nay đã được cảnh báo từ năm 1972 trong tác phẩm "Giới hạn của Tăng trưởng" (The Limits of Growth). Cuốn phim quay về bối cảnh ra đời của công trình có tầm ảnh hưởng quốc tế sâu sắc này. Các tác giả của nó, một nhóm khoa học "phi tổ chức" tại viện MIT của Mỹ mang tên Club of Rome, gồm đôi vợ chồng trẻ Donella và Denis MEADOWS, cùng bốn thành viên nòng cốt khác đã tiên phong trong cách tiếp cận mới để đánh giá tác động của kinh tế lên môi trường.

Cách đây hơn 40 năm, quá sớm để người ta chấp nhận thay đổi lối sống và chính sách phát triển. Ngày hôm nay, khi thay đổi đang trở thành mệnh lệnh, một số thành viên trong Club of Rome đã qua đời, số còn lại tiếp tục hoạt động để chuyển tiếp thông điệp của một công trình vẫn còn nguyên giá trị."
Bản quyền tiếng Việt phim tư liệu này thuộc: CHƯƠNG TRÌNH PHỔ BIẾN KIẾN THỨC XÃ HỘI MÔI TRƯỜNG QUA PHIM ẢNH của Trung Tâm Nghiên Cứu Phát Triển, trường đại học Mở Tp.HCM. 
Được sự cho phép của Trung Tâm Nghiên Cứu Phát Triển, Nhóm Phân Tích Kinh Tế sẽ lần lượt giới thiệu các phim trên kênh Youtube của chúng tôi. Mong quí bạn ủng hộ và tiếp tục chia sẻ cho cộng đồng.
Xem phim
Print Friendly and PDF