Thành phố tương lai, thành phố thông minh


"THÀNH PHỐ TƯƠNG LAI, THÀNH PHỐ THÔNG MINH"

Tựa phim gốc: Les villes du futur – Les nouvelles villes
Thực hiện bởi: Frédéric Castaignède
Chiếu trên đài Truyền hình Arte Pháp năm 2015
Sau “Smartphone, điện thoại thông minh”, từ vài năm nay chúng ta bắt đầu làm quen với cụm từ mới: Smart city hay thành phố thông minh. Với tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, nhiều thành phố phải đối mặt với ô nhiễm không khí, kẹt xe, ngập nước, mất an ninh, … Các nhà đầu tư và nhiều chính quyền kỳ vọng “Thành phố thông minh” sẽ có khả năng tiết kiệm năng lượng và giải quyết những vấn nạn đô thị này. Tại Việt Nam, từ Bắc vào Nam: Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang, Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh đang xúc tiến nhiều dự án để trở thành “thành phố thông minh” vào năm 2020 hoặc 2025. Như thế, nhiều người trong chúng ta sẽ có cơ hội sống trong một thành phố thông minh trong tương lai rất gần. Vậy chúng ta đã hiểu gì, biết gì về thành phố thông minh?
Thành phố tương lai – thành phố thông minh”, dài 52 phút, do Trung tâm Nghiên cứu Phát Triển của trường Đại học Mở TpHCM chuyển ngữ từ tiếng Pháp, sẽ đưa chúng ta len lõi vào những dự án hoành tráng đã và đang được xây dựng tại Hàn Quốc, Trung Quốc, Saudi Arabia, Dubai, … Phim tiếp cận vấn đề qua mối tương quan đa chiều, bằng cách đan xen nhiều khía cạnh từ kinh tế, tài chính, kiến trúc hạ tầng, kiến trúc văn hóa, lịch sử, đến con Người và xã hội. Xem phim, chúng ta sẽ tự tìm ra khái niệm, nhìn thấy hiện trạng của một xu hướng, cũng như sẽ phân định được rõ ràng mục tiêu và nhu cầu của tất cả các thành phần có liên quan: công ty công nghệ, công ty thiết kế, công ty tài chính, chính quyền, và nhất là chính bản thân chúng ta, một cư dân tương lai.”

Bản quyền tiếng Việt phim tư liệu này thuộc: CHƯƠNG TRÌNH PHỔ BIẾN KIẾN THỨC XÃ HỘI MÔI TRƯỜNG QUA PHIM ẢNH của Trung Tâm Nghiên Cứu Phát Triển, trường đại học Mở Tp.HCM.
Được sự cho phép của Trung Tâm Nghiên Cứu Phát Triển, Nhóm Phân Tích Kinh Tế sẽ lần lượt giới thiệu các phim trên kênh Youtube của chúng tôi. Mong quí bạn ủng hộ và tiếp tục chia sẻ cho cộng đồng.
Print Friendly and PDF